วันที่ 11 มกราคม 2568 ณ กระทรวงศึกษาธิการ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2568 กระทรวงศึกษาธิการ พร้อมร่วมกิจกรรมกับบูธกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งเกม ของแจก ของรางวัลและของขวัญวันเด็กกว่าแสนชิ้นจากหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนมากมาย โดยมี พลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ นายสุเทพ แก่งสันเทียะ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ รวมถึงผู้บริหารของ สพฐ. ได้แก่ ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน นางเกศทิพย์ ศุภวานิช รองเลขาธิการ กพฐ. นายพัฒนะ พัฒนทวีดล รองเลขาธิการ กพฐ. นายธีร์ ภวังคนันท์ รองเลขาธิการ กพฐ. นายภูธร จันทะหงษ์ ปุณยจรัสธำรง ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. และผู้บริหารระดับสูงกระทรวงศึกษาธิการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนเด็กและเยาวชน ผู้ปกครอง เข้าร่วมกิจกรรม
.
โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีได้เยี่ยมชมบูธการนำเสนอนวัตกรรมที่ดีที่สุดของ Google มาสู่ด้านการศึกษา Google for Education สร้างการเรียนรู้แห่งอนาคต โดยร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อช่วยส่งเสริมการเรียนรู้และการสอนให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เปิดโอกาสให้นวัตกรรมเทคโนโลยีเข้าถึงโรงเรียนอย่างกว้างขวาง โดยนายกรัฐมนตรีได้ให้ความสนใจและได้สอบถามน้องๆ นักเรียนที่ได้สาธิตวิธีการใช้งานด้วยเครื่องมือของระบบการจัดการ Google และรับชมบูธจัดแสดงผลงานเครื่องฝึกสะกดนิ้วมือสำหรับนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการได้ยินด้วย AI ของโรงเรียนเศรษฐเสถียร ในพระราชูปถัมภ์ ที่ได้รับรางวัลภายในงาน SIIF 2024 ด้วย จากนั้นนายกรัฐมนตรีเดินเข้าไปยังบริเวณงาน มีวงโยธวาทิตบรรเลงเพลงมหาฤกษ์ ลูกเสือกองเกียรติยศเข้าแถวต้อนรับ ผู้แทนเด็กและเยาวชนมอบของที่ระลึก จากนั้นนายกรัฐมนตรีถวายพวงมาลัยสักการะด้านหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 6) ต่อจากนั้นได้ชมการแสดงของเด็กและเยาวชน ชุด “ทางสู่ฝัน” จากสมาคมเยาวชนจิตอาสาพัฒนา และการแสดงเต้น Street Dance โดยทีม Bloc D Junior ซึ่งได้รับรางวัลแชมป์โลก Street Dance UDO World Champion 2022 จากประเทศอังกฤษ และล่าสุด ในปี 2567 ได้รับรางวัลแชมป์ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีด้วย
.
พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ได้มอบของขวัญวันเด็ก เช่น รถจักรยาน ตุ๊กตาหมี ลูกฟุตบอล ให้กับตัวแทนเด็กและเยาวชนจากทั่วประเทศ 4 ราย พร้อมกล่าวเปิดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2568 ว่าปีนี้ถือเป็นปีแรกและครั้งแรกของตนเองในฐานะของนายกรัฐมนตรีที่ได้มีโอกาสมาร่วมงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2568 ณ กระทรวงศึกษาธิการ รู้สึกประทับใจอย่างมาก ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการและผู้ที่เกี่ยวข้องได้เตรียมงานไว้อย่างดี รวมทั้งขอชื่นชมการแสดงบนเวทีของเด็กและเยาวชนชุด “ทางสู่ฝัน” ทุกคนแสดงได้น่ารักมากและเก่งมากที่สามารถจำบทพูดได้แม่นยำ รวมถึงชุดการแสดงเต้น Street Dance ทีม Bloc D Junior ที่ทำให้รู้สึกประทับใจความสามารถของเด็กทุกคน ที่ต้องใช้ความสามัคคีเป็นหมู่คณะและความเพียรพยายามในการฝึกฝนอย่างหนักจนทำให้การแสดงออกมาประทับใจและประสบความสำเร็จจนได้รับรางวัลระดับโลกจากประเทศอังกฤษนำชื่อเสียงมาสู่ประเทศ โดยขอเด็กและเยาวชนทุกคนพัฒนาความสามารถของตนเองอย่างต่อเนื่องต่อไป
.
นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวด้วยว่า ในวันนี้มีครอบครัว พ่อแม่ พี่น้อง และลูก ๆ มาเที่ยวงานวันเด็ก ซึ่งรัฐบาลเปิดโอกาสให้เด็ก ๆ สมัยใหม่ได้เรียนรู้ด้วยตัวเอง โดยมีผู้ใหญ่อยู่ข้าง ๆ คอยแนะนำ และบอกเล่าประสบการณ์ที่ผู้ใหญ่พบเจอมาเพื่อให้เด็ก ๆ ได้มีความรู้และมีข้อมูลที่มากพอที่จะตัดสินใจได้ สอดคล้องกับคำขวัญวันเด็ก ประจำปี 2568 “ทุกโอกาส คือ การเรียนรู้ พร้อมปรับตัวสู่อนาคตที่เลือกเอง” โดยทุกคนสามารถเรียนรู้จากกันและกันได้แม้มีอายุและประสบการณ์ที่ต่างกัน เช่น คุณตาอายุ 70 กว่าก็สามารถเรียนรู้จากหลานอายุ 6-7 ขวบได้ ซึ่งเมื่อทุกคนหันหน้าเข้าหากันเปิดใจพร้อมรับฟังและเรียนรู้ซึ่งกันและกัน คือโอกาสแห่งการเรียนรู้ คือที่มาของคำขวัญวันเด็กแห่งชาติปีนี้
.
“อยากให้น้อง ๆ รู้ว่า โลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว เทคโนโลยีเข้ามามากมาย ดังนั้น ทุกคนต้องพร้อมที่จะปรับตัวให้เข้ากับโลกและยุคสมัย รวมทั้งต้องรู้คุณค่าของตัวเองและพร้อมปรับตัวสู่อนาคตที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วและให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ในโอกาสวันเด็กแห่งชาติปีนี้ ขอให้เด็กและเยาวชนมีได้โอกาสในการเรียนรู้ให้มาก วันนี้กระทรวงศึกษาธิการได้มีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ที่น่าเรียนรู้และสนุกมากมายไว้สำหรับให้ทุกคนได้เรียนรู้ ขอให้เด็กและเยาวชนทุกคนเรียนรู้ให้เต็มที่และมีอนาคตที่สดใส ขอให้ทุกที่ของน้อง ๆ เป็นโอกาสแห่งการเรียนรู้ และมีอนาคตที่เราเลือกเองอย่างถูกต้องเพื่อพัฒนาประเทศชาติต่อไปในอนาคต” นายกรัฐมนตรี กล่าว
.
ทางด้านพลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รมว.ศธ. กล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการจัดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2568 ภายใต้แนวคิด “เรียนดี มีความสุข Smart Kids, Happy Future” เพื่อส่งมอบความสุข ปลุกความคิดสร้างสรรค์ มุ่งเน้นให้เด็กและเยาวชนเป็นคนเก่ง คนดี สามัคคี กระตุ้นให้เด็กและเยาวชนตระหนักถึงบทบาทสำคัญของตนเอง ตลอดจนปลูกฝังให้มีส่วนร่วมในสังคม มีความสามัคคี เป็นกำลังสำคัญของชาติตามคำขวัญวันเด็ก ประจำปี 2568 “ทุกโอกาส คือ การเรียนรู้ พร้อมปรับตัวสู่อนาคตที่เลือกเอง” โดยมีส่วนราชการ/หน่วยงานที่ร่วมมือร่วมใจกันส่งมอบความสุขให้แก่เด็ก ๆ โดยเน้นกิจกรรมที่เกิดกระบวนการเรียนรู้ในทุกรูปแบบมุ่งเน้นกิจกรรม Active Learning ที่สามารถเรียนรู้ได้ในทุกที่ทุกเวลา (Anywhere Anytime) และส่งเสริมให้เกิดแรงบันดาลใจในการเรียนของเด็ก ๆ เพื่อสร้างเป็นประสบการณ์อันดีที่หลากหลาย รวมถึงส่งเสริมให้เด็กและเยาวชน มีทักษะชีวิตที่ดี เป็นเด็กไทยยุคใหม่ ที่รู้หน้าที่พลเมืองไทย โดยในส่วนภูมิภาค กระทรวงศึกษาธิการได้มอบหมายให้ศึกษาธิการจังหวัดประสานงานการจัดกิจกรรมฉลองวันเด็กขึ้นในทุกจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งเน้นกิจกรรมที่เติมเต็มความสุขให้กับเด็ก และลดภาระของผู้ปกครองด้วย
.
หลังจากเสร็จสิ้นพิธีเปิดงานฯ นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการได้เดินพบปะ พูดคุยกับเด็ก ๆ แจกของขวัญ พร้อมแจกลายเซ็นเขียนข้อความให้กำลังใจน้องๆ นักเรียนเป็นที่ระลึก และเยี่ยมชมบูธกิจกรรมต่าง ๆ ภายในงาน อาทิ สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ที่ได้จัดบูธให้ความรู้โครงการ Thailand Zero Dropout รวมถึงสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หน่วยงานต่างๆ ในกระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานลูกเสือแห่งชาติ สำนักพิมพ์มติชน เป็นต้น โดยนายกรัฐมนตรีได้ถ่ายรูปเซลฟี่กับเด็ก ๆ ผู้ปกครอง ที่มาต้อนรับจำนวนมาก บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักตลอดเส้นทาง
.
ทั้งนี้ กระทรวงศึกษาธิการได้จัดงานวันเด็กอย่างยิ่งใหญ่ ทั้งบริเวณถนนราชดำเนินนอก ด้านหน้ากระทรวงศึกษาธิการ และภายในกระทรวงศึกษาธิการ ตั้งแต่เวลา 07.00 – 16.00 น. ซึ่งได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนมาร่วมออกบูธจัดกิจกรรมกว่า 100 บูท แบ่งเป็น 4 โซนกิจกรรม ได้แก่
โซนที่ 1 : Kids Innovation Park เวทีเด็กโชว์ไอเดีย (ภายในกระทรวงศึกษาธิการ) มี การแสดงเรียนดี มีความสุข Festival TALK SHOW พูดคุยกับดาราต้นแบบ My Idol Talk การแสดงดนตรี ด้าน Innovation ด้านศิลปวัฒนธรรมพลังเด็ก
โซนที่ 2 : ห้องเรียนในฝัน โซนตกแต่งด้วยอุปกรณ์ล้ำสมัย ถูกใจเด็ก ๆ (บริเวณถนนราชดำเนินนอก) มีการจำลองห้องเรียน VR เพื่อการศึกษา และการเรียน แบบอินเตอร์แอคทีฟ บูธฐานผจญภัยสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ และบูธหน่วยงานเอกชน
โซนที่ 3 : AI Wonderland เป็นบูธจำลองการใช้ AI ในการเรียนรู้การออกแบบ หุ่นยนต์ AI ที่ช่วยทำการบ้าน (บริเวณถนนลูกหลวง) ประกอบด้วย บูธหน่วยงานเอกชน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และรถโมบายเคลื่อนที่ กรมส่งเสริมการเรียนรู้
โซนที่ 4 : โซนสวนสนุกดิจิทัล : เครื่องเล่นที่เชื่อมโยงกับเทคโนโลยี ได้แก่ สวนสนุกบ้านลมและเครื่องเล่น
- สพฐ. ร่วมพิธีมอบเครื่องหมายเชิดชูเกียรติ “คุรุสดุดี” ประจำปี 2567 เนื่องในงานวันครู ครั้งที่ 69 - 16 มกราคม 2025
- สพฐ. ร่วมงานวันครู ครั้งที่ 69 ประจำปี 2568 ภายใต้แนวคิด เรียนดี มีความสุข : ครูไทยร่วมใจปฏิวัติการศึกษา สร้างเด็ก “ฉลาดรู้ ฉลาดคิด ฉลาดทำ” - 16 มกราคม 2025
- ผู้บริหารระดับสูงของศธ. และ สพฐ. ร่วมพิธีทำบุญตักบาตร เนื่องในวันครู ครั้งที่ 69 พ.ศ. 2568 - 16 มกราคม 2025