สพฐ. ชวนเด็กไทยออกกำลังกายรับปิดเทอม สุขภาพดีสู้โควิด พร้อมสะสมแต้มรับรางวัล “ก้าวท้าใจ Season 4″

วันที่ 19 มีนาคม 2565 นางเกศทิพย์ ศุภวานิช รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาชั้นพื้นฐาน (รองเลขาธิการ กพฐ.) ได้รับมอบหมายจากนายอัมพร พินะสา เลขาธิการ กพฐ. ให้เป็นผู้แทน สพฐ. เข้าร่วมกิจกรรมการเปิดงาน “ละอ่อนล้านนาฮ่วมใจ ฮักสุขภาพ กับ ก้าวท้าใจ Season 4 วิถีถัดไป พิชิต 100 วัน 100 แต้มสุขภาพ” โดยมี นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดกิจกรรม พร้อมด้วย นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายแพทย์ทศเทพ บุญทอง สาธารณสุขนิเทศก์เขตสุขภาพที่ 1 นายแพทย์สราวุฒิ บุญสุข รองอธิบดีกรมอนามัย รวมถึงบุคลากรในหน่วยงานสังกัดกระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานด้านการศึกษาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ อาทิ นายสมพงศ์ พรมจันทร์ ผอ.สพป.เชียงใหม่ เขต 1 นายสุทธิชัย เดชสุวรรณนิธิ ผอ.สพป.เชียงใหม่ เขต 2 นางปริศนา วรรณารักษ์ รองผอ.สพม.เชียงใหม่ นายสายัณห์ คำลือ รองผอ.สพป.เชียงใหม่ เขต 4, ผอ.กลุ่มบริหารงานบุคคล กศจ.เชียงใหม่, ศึกษานิเทศก์ สพม.เชียงใหม่, ผอ.รร.และรองผอ.รร.เทพศิรินทร์เชียงใหม่, รองผอ.รร.สันกำแพง, รองผอ.รร.หางดงรัฐราษฎร์อุปถัมภ์ และคณะครู 8 คน นักเรียน 45 คน จากโรงเรียนหางดงรัฐราษฎร์อุปถัมภ์ เข้าร่วมงาน ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่

นางเกศทิพย์ ศุภวานิช รองเลขาธิการ กพฐ. และโฆษก สพฐ. กล่าวว่า รู้สึกยินดีที่ได้มาร่วมงานเปิดกิจกรรมเพื่อสุขภาพในวันนี้ ซึ่งมุ่งเน้นการขับเคลื่อนในกลุ่มนักเรียน นักศึกษา โดยส่งเสริมให้มีกิจกรรมทางกาย และออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างสุขภาพที่แข็งแรง สอดคล้องกับนโยบายของ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (นางสาวตรีนุช เทียนทอง) ในเรื่องความปลอดภัยในสถานศึกษา ที่ต้องการดูแลช่วยเหลือเด็กนักเรียนให้ครอบคลุมในทุกมิติ ไม่เพียงแต่เรื่องวิชาการเท่านั้น แต่ยังให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจ เพราะเป็นสิ่งที่ทำให้เด็กเจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ได้อย่างสมบูรณ์ เช่นเดียวกับนายอัมพร พินะสา เลขาธิการ กพฐ. ที่ได้เน้นย้ำให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาลงไปกำกับติดตามให้โรงเรียนทุกแห่งดูแลความปลอดภัยของเด็กในด้านสุขภาพด้วย เช่น การป้องกันโรคไข้เลือดออก มือเท้าปาก การปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 และการดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ ด้วยการออกกำลังกาย กินอาหารถูกสุขลักษณะ ได้รับโภชนาการครบถ้วน เป็นต้น

นางเกศทิพย์ กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของคนไทยที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะกลุ่มวัยเรียนที่ขาดการมีกิจกรรมทางกาย และออกกำลังกายไม่เพียงพอ อาจส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของเด็กไทยได้ อาทิ ความสูง รูปร่าง เติบโตได้ไม่เต็มที่ เสี่ยงต่อภาวะอ้วน หรือทำให้เกิดความเครียดทางจิตใจ เป็นต้น อีกทั้งในขณะนี้เป็นช่วงเวลาปิดภาคเรียน หากน้องๆ นักเรียน นักศึกษา ได้ใช้เวลาช่วงปิดเทอมทำกิจกรรมออกกำลังกาย ขยับร่างกายบ่อยๆ นอกจากเป็นการส่งเสริมให้น้องๆ มีสุขภาพแข็งแรง ร่างกายสมส่วน ห่างไกลจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ยังเป็นการเสริมภูมิต้านทานโรคโควิด-19 ได้อีกด้วย โดยเฉพาะโรคโควิดสายพันธุ์ใหม่ที่มีอัตราการแพร่กระจายรวดเร็ว หากเราได้รับการฉีดวัคซีนแล้วมีการออกกำลังกายร่วมด้วย ก็เหมือนใส่เสื้อเกราะ 2 ชั้น ยิ่งอุ่นใจในการรับมือกับโรคโควิด-19 มากยิ่งขึ้น

“ในโอกาสนี้ สพฐ. จึงขอเชิญชวนน้องๆ นักเรียน นักศึกษา และผู้ที่สนใจทุกท่าน มาร่วมกิจกรรมการออกกำลังกายสุดสนุก “ก้าวท้าใจ Season 4 วิถีถัดไป พิชิต 100 วัน 100 แต้มสุขภาพ” โดยลงทะเบียนผ่านทาง Line ID @thnvr แล้วทำกิจกรรมพิชิตภารกิจ สะสมเหรียญ เพื่อลุ้นของรางวัลมากกว่า 5,000 รางวัล พร้อมทั้งสะสมแต้มสุขภาพ เพื่อร่วมจัดอันดับผู้ที่ได้คะแนนสูงสุดในระดับจังหวัดและระดับประเทศ นำมาใช้แลกเป็นสิทธิประโยชน์อีกมากมาย แล้วยังได้รับ E-Certificate เมื่อทำภารกิจภายในแพลตฟอร์มก้าวท้าใจฯ สำเร็จอีกด้วย โดยเริ่มสะสมแต้มได้ตั้งแต่วันนี้ – 11 พฤษภาคม 2565 ค่ะ” รองเลขาธิการ กพฐ. กล่าว