สพฐ. ประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพ ก.ต.ป.น. ปี 2568


.
วันที่ 18 เมษายน 2568 ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการติดตาม ตรวจสอบ ประเมินผล และนิเทศการศึกษาของเขตพื้นที่การศึกษา (ก.ต.ป.น.) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 โดยมี นางวรัญญภรณ์ ชาลีรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวรายงานวัตถุประสงค์และแนวทางการขับเคลื่อนงานของคณะกรรมการ ก.ต.ป.น. พร้อมด้วยผู้อำนวยการกลุ่มภายในสำนักฯ คณะกรรมการ ก.ต.ป.น. จากทั่วประเทศ บุคลากรจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาจำนวน 245 เขต และบุคลากรจากสำนักติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน เข้าร่วมประชุมทั้งแบบ On-site ณ ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการ Doc อาคาร สพฐ. 5 ชั้น 9 และผ่านระบบออนไลน์
.
ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา กล่าวว่า คณะกรรมการ ก.ต.ป.น. ถือเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ สู่การปฏิบัติในระดับพื้นที่ เพื่อพัฒนาเด็กไทยให้มีคุณลักษณะ “ฉลาดรู้ ฉลาดคิด ฉลาดทำ”
.
“ผมขอฝากให้คณะกรรมการ ก.ต.ป.น. ทุกท่าน ร่วมออกแบบแนวทางการทำงานกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ศึกษานิเทศก์ และผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อดูแล ช่วยเหลือ ส่งเสริม สนับสนุน และติดตามประเมินผลอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ สพฐ. สามารถขับเคลื่อนผลการดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ” เลขาธิการ กพฐ. กล่าว
.
สำหรับการประชุมในครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการจัดการศึกษาแบบมีส่วนร่วมของเครือข่าย พร้อมเสริมสร้างประสิทธิภาพการบริหารและจัดการศึกษาของคณะกรรมการ ก.ต.ป.น. ในการขับเคลื่อนนโยบายสู่การปฏิบัติให้ครอบคลุมภารกิจหลักของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั้ง 4 ด้าน

Loading