สพฐ. จัดอบรมเชิงปฏิบัติการสำหรับครูผู้สอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระดับมัธยมศึกษาโรงเรียนในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) หลักสูตรยานยนต์ ดิจิทัลและอิเล็กทรอนิกส์

เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2568 ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) มอบหมายให้ นายภูธร จันทะหงษ์ ปุณยจรัสธำรง ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. เป็นประธานในพิธีเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการสำหรับครูผู้สอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระดับมัธยมศึกษาโรงเรียนในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) หลักสูตรยานยนต์ ดิจิทัลและอิเล็กทรอนิกส์ ผ่านระบบออนไลน์ โดยมีครูผู้สอนจากโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาฉะเชิงเทรา และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง รวม 79 โรงเรียน เข้าร่วมจำนวน 240 คน ณ โรงแรมบางแสน เฮอริเทจ จังหวัดชลบุรี

.

นายภูธร ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า การอบรมเชิงปฏิบัติการครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อยกระดับองค์ความรู้และพัฒนาทักษะของครูให้เท่าทันความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยเฉพาะในด้านที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมสำคัญของพื้นที่ EEC ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้ครูสามารถจัดการเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สอดคล้องกับความต้องการของผู้เรียน และแนวทางการพัฒนาประเทศในอนาคต

.

“การพัฒนาศักยภาพครูคือกลไกสำคัญในการยกระดับคุณภาพการศึกษาศตวรรษที่ 21 ครูที่ผ่านการอบรมจะสามารถออกแบบการเรียนการสอนที่หลากหลาย ยืดหยุ่น และเชื่อมโยงกับบริบทของท้องถิ่นได้ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้นักเรียนค้นพบความถนัดของตนเอง เห็นเส้นทางในการศึกษาต่อและประกอบอาชีพในอนาคตได้ชัดเจนยิ่งขึ้น” ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. กล่าว

.

ทั้งนี้ การอบรมเชิงปฏิบัติการสำหรับครูผู้สอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระดับมัธยมศึกษาโรงเรียนในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) หลักสูตรยานยนต์ ดิจิทัลและอิเล็กทรอนิกส์ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29-30 เมษายน 2568 และวันที่ 1-2 พฤษภาคม 2568 ณ โรงแรมบางแสน เฮอริเทจ จังหวัดชลบุรี โดย สพฐ. มุ่งหวังให้การอบรมดังกล่าวเป็นจุดเริ่มต้นของการขยายผลการเรียนรู้ในสายวิชาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี ดิจิทัล อิเล็กทรอนิกส์ และปัญญาประดิษฐ์ พร้อมส่งเสริมการเรียนรู้ผ่านการลงมือปฏิบัติจริงและสร้างแรงบันดาลใจให้นักเรียนสนใจศึกษาต่อและทำงานในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ EEC อย่างยั่งยืน

Loading