
วันที่ 21 พฤษภาคม 2568 นางเกศทิพย์ ศุภวานิช รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (รองเลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยว่า จากการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาหนี้สินครูและบุคลากรทางการศึกษา ตามข้อสั่งการของพลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วยนายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำ ศธ. เพื่อช่วยเหลือครูและบุคลากรทางการศึกษาให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี นั้น ล่าสุดวันนี้ (21 พฤษภาคม 2568) สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 3 โดยการนำของนายนันท์ปภัทร บรรณ์ติเจริญโชติ ผอ.สพป.กาญจนบุรี เขต 3 ได้จัดประชุมชี้แจงแนวทางการแก้ปัญหาหนี้สิน ผู้รับบำนาญ/บำเหน็จรายเดือน กรณีที่ไม่สามารถหักชำระหนี้จากการนำบำเหน็จตกทอดไปค้ำประกันการกู้เงินได้ โดยได้ร่วมมือกับสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาญจนบุรี แก้ปัญหาหนี้ในครั้งนี้ให้กับข้าราชการบำนาญกว่า 100 คน และได้รับเกียรติจาก นายณรินทร์ ชำนาญดู ประธานกรรมการดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาญจนบุรี จำกัด เป็นวิทยากรบรรยายให้กับข้าราชการบำนาญด้วยตนเอง เพื่อเร่งหาแนวทางในการแก้ไขและช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน
.
สพป.กาญจนบุรี เขต 3 ได้ดำเนินการตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ และ สพฐ. ในการร่วมกันแก้ปัญหาหนี้สินของข้าราชการครูในสังกัด โดยได้จัดตั้งสถานีแก้หนี้ และเป็นเขตพื้นที่นำร่องที่สามารถแก้ปัญหาหนี้สินครูให้สำเร็จได้ 100% ผ่านการดำเนินงานของคณะกรรมการแก้หนี้ครูของสำนักงานเขตพื้นที่ฯ โดยมีการหารือกับสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาญจนบุรี ในการปรับโครงสร้างหนี้ รวมหนี้จากสถาบันทางการเงินอื่นให้พี่น้องครู พร้อมจับมือแก้ปัญหาไปด้วยกัน เพื่อให้คุณครูที่เป็นหนี้ รวมไปถึงข้าราชการบำนาญมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีความสุขในการดำเนินชีวิต มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี ตามเจตนารมณ์ของพลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รมว.ศธ. ที่ต้องการลดภาระครูและบุคลากรทางการศึกษา ให้กลับมามีรอยยิ้ม ทำการสอนนักเรียนด้วยความสุข รวมถึงจะไม่ทิ้งข้าราชการบำนาญที่ได้ทำคุณประโยชน์ต่อการศึกษาไทยมาอย่างยาวนาน แม้จะเกษียณอายุราชการไปแล้วแต่เราก็จะดูแลช่วยเหลือโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ตามแนวทาง “จับมือไว้ แล้วไปด้วยกัน”
.
นางเกศทิพย์ กล่าวต่อไปว่า การประชุมร่วมกันในวันนี้ถือเป็นการมาร่วมจับมือเพื่อช่วยกันแก้ไขปัญหาหนี้สินให้พี่น้องครู ข้าราชการบำนาญ ให้สามารถปิดหนี้ที่มีอยู่ได้ ใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข พร้อมทั้งมีการแนะนำขั้นตอนในการเริ่มแก้หนี้ไปด้วยกัน ซึ่งที่ผ่านมาสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาญจนบุรี ไม่เคยนิ่งนอนใจที่จะร่วมแก้ปัญหาหนี้ให้กับสมาชิก ทั้งการเชิญธนาคารออมสินมาร่วมหาแนวทางดำเนินการรวมหนี้ ทำแผนปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ และปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก พร้อมให้คำมั่นสัญญาที่จะยืนเคียงข้างสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูทุกคน เพื่อร่วมแก้ปัญหาหนี้ไปพร้อมกัน
.
“เมื่อได้รับฟังเสียงสะท้อนจากข้าราชการบำนาญที่เข้าร่วมการประชุมในวันนี้ พบว่าแต่ละท่านต่างมีความปลื้มปิติ คลายความกังวล และมีกำลังใจที่จะใช้ชีวิตต่อไป ต้องขอบคุณ สพป.กาญจนบุรี เขต 3 และสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาญจนบุรี ที่พยายามหาแนวทางในการแก้หนี้/ปิดหนี้ให้กับข้าราชการบำนาญ เพื่อให้ทุกคนสามารถใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างมีความสุขต่อไป” รองเลขาธิการ กพฐ. กล่าว
