วันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ.2568 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเชียงใหม่ ร่วมกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 1 – 6 จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ “การพัฒนาสมรรถนะการใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในการจัดการเรียนการสอน” ภายใต้โครงการ “โรงเรียน 1 อำเภอ 1 โรงเรียนคุณภาพ” ณ หอประชุมร่มฟ้าดารารัศมิ์ โรงเรียนแม่ริมวิทยาคม จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีผู้บริหารสถานศึกษาและข้าราชการครูจาก สพม.เชียงใหม่ และ สพป.เชียงใหม่ เขต 1 – 6 เข้าร่วมอบรม
ในการนี้ ได้รับเกียรติจาก ดร.ภูธร จันทะหงษ์ ปุณยจรัสธำรง ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เป็นประธานในพิธีเปิดผ่านระบบออนไลน์ พร้อมทั้งมอบนโยบายสำคัญในการขับเคลื่อนนวัตกรรมการศึกษาในยุคดิจิทัล เพื่อเตรียมความพร้อมให้บุคลากรทางการศึกษาก้าวสู่การใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์อย่างมีประสิทธิภาพ
พร้อมกันนี้ ดร.ชัยนนท์ นิลพัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเชียงใหม่ ได้พบปะ พูดคุย และให้กำลังใจแก่ผู้เข้าร่วมอบรม โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของการพัฒนาทักษะดิจิทัลและการจัดการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21
การอบรมครั้งนี้มุ่งเน้นการพัฒนาศักยภาพครูและบุคลากรทางการศึกษาในการนำ AI มาใช้เป็นเครื่องมือในการออกแบบกิจกรรมการเรียนการสอนที่ตอบสนองต่อผู้เรียน สร้างสรรค์นวัตกรรม และพัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์ให้กับนักเรียนอย่างมีคุณภาพ
บรรยากาศในการอบรมเป็นไปอย่างเข้มข้นและสร้างแรงบันดาลใจ สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของผู้บริหาร ครู และบุคลากรทางการศึกษาในการยกระดับการศึกษาไทยด้วยเทคโนโลยีอย่างยั่งยืน
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเชียงใหม่ ขอขอบคุณ ผู้อำนวยการโรงเรียน รองผู้อำนวยการโรงเรียน คณะครูโรงเรียนแม่ริมวิทยาคม ที่ให้ความอนุเคราะห์สถานที่และอำนวยความสะดวกในด้านต่าง ๆ จนให้การอบรมสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี














