“หลามกบ” อาหารพื้นบ้านจากการเรียนรู้สร้างอาชีพในโรงเรียนบ้านท่าเดื่อ สพป.อุตรดิตถ์ เขต 1

5 มีนาคม 2564 คณะผู้สื่อข่าวจาก NBT /NBT Nort /ช่อง 9/ช่อง 7 /ข่าวสด/เดลินิวส์/ดาวใต้นิวส์ /AEC Online และเว็ปสนุก ลงพื้นที่โรงเรียนบ้านท่าเดื่อ อำเภอพิชัย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุตรดิตถ์ เขต 1 เพื่อถ่ายทำการเรียนรู้การสร้างอาชีพในโรงเรียนแบบครบวงจร จากฐานการเรียนรู้กิจกรรม”เลี้ยงกบ” สู่อาหารพื้นบ้าน “หลามกบ” ที่คิดค้นเป็นสูตรเฉพาะของโรงเรียนบ้านท่าเดื่อ นำโดย นางรัชดา อ่อนแพง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านท่าเดื่อ ครู นักเรียนและชุมชน ซึ่งเป็นการวางพื้นฐานอาชีพให้กับนักเรียนตั้งแต่การเลี้ยงกบในกระชัง การขยายพันธ์กบ และการนำกบมาทำอาหาร #หลามกบ#  โดยนำส่วนผสมหลักซึ่งมี กบ น้ำพริกสูตรที่ปรุงขึ้นเป็นพิเศษโดยเฉพาะ ไข่ไก่ และเครื่องปรุงรสผสมกัน กรอกลงในกระบอกไม้ไผ่ที่มีผัก เช่น โหระพา  กระหล่ำปลี รองรับอยู่ที่ก้นกระบอกไม้ไผ่ แล้วนำไปเผาด้วยวิธีเดียวกันกับการเผาข้าวหลาม เมื่อสุกจะมีลักษณะคล้ายห่อหมกแต่ไม่มีส่วนผสมของกะทิ มีความหอมด้วยเครื่องเทศ และกลิ่นของกระบอกไม้ไผ่ และใบตองที่ใช้ปิดปากกระบอกไม้ไผ่ รสชาติอร่อย กลมกล่อมแต่เข้มข้นด้วยรสชาติของน้ำพริกแกงที่ปรุงขึ้นเป็นพิเศษ โดยครูและนักเรียนจะร่วมกิจกรรมในการทำ “หลามกบ” จำหน่ายให้กับผู้ปกครอง และชุมชนในทุกวันพุธของสัปดาห์ นำรายได้ส่วนหนึ่งใช้สำหรับเป็นทุนหมุนเวียนในกิจกรรมการเลี้ยงกบและทำหลามกบจำหน่าย ส่วนหนึ่งนำสนับสนุนโครงการอาหารกลางวันและพัฒนาโรงเรียน