โรงเรียนสังกัด สพป.สิงห์บุรี รับการตรวจเยี่ยมโครงการอาหารกลางวัน จากผู้ชำนาญการบริหารการศึกษาขั้นพื้นฐานประจำเขตตรวจราชการที่ 1 ผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

วันพฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562 นางสาวศศิธร วงษ์เมตตา ผู้ชำนาญการบริหารการศึกษาขั้นพื้นฐานประจำเขตตรวจราชการที่ 1 ผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการอาหารกลางวันนักเรียน โดยมี นางสาววารุณีย์ บุญคง รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสิงห์บุรี กรรมการสถานศึกษาโรงเรียนอนุบาลสิงห์บุรี ผู้ใหญ่บ้าน และ นายอุดร ชื่นกลิ่น ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลเมืองสิงห์บุรี ร่วมให้การต้อนรับ ตรวจเยี่ยมโครงการอาหารกลางวันนักเรียน ณ โรงเรียนอนุบาลเมืองสิงห์บุรี ตำบลหัวไผ่ อำเภอเมืองสิงห์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี เพื่อติดตาม ตรวจสอบ ความต่อเนื่องในการดูแลคุณค่าทางโภชนาการอาหารกลางวันของนักเรียน และป้องกันมิให้ผู้ไม่สุจริตอาศัยโอกาสและช่องว่างต่าง ๆ ในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง แสวงหาประโยชน์จากงบประมาณค่าอาหารกลางวันเด็กนักเรียน โดยให้พิจารณานำระบบแนะนำสำรับอาหารกลางวันสำหรับโรงเรียนแบบอัตโนมัติ (Thai School Lunch : TSL ) มาใช้ในสถานศึกษา ซึ่งเป็นโปรแกรมความร่วมมือระหว่างสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล และศูนย์เทคโนโลยีอีเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (National Electronics and Computer Technology Center : NECTEC) จัดทำและพัฒนาขึ้นให้มีความครอบคลุมทั้งในด้านคุณค่าทางโภชนาการตามหลักวิชาการและความสอดคล้องกับสภาพภูมิสังคมหรือบริบทของแต่ละสถานศึกษา และได้รับการยอมรับ จากการลงพื้นที่ พบว่าทางโรงเรียนอนุบาลเมืองสิงห์บุรี นำโดย นายอุดร ชื่นกลิ่น ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลเมืองสิงห์บุรี มีการดำเนินการโดยนำศาสตร์พระราชา จัดทำศูนย์การเรียนรู้โครงการตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในโครงการอาหารกลางวัน โรงเรียนอนุบาลเมืองสิงห์บุรี เป็นโรงเรียนขยายโอกาส มีนักเรียนจำนวน 205 คน เปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล 1 – มัธยมศึกษาปีที่ 3 ได้รับงบประมาณ 20 บาท/คน เฉพาะเด็กนักเรียนชั้น อนุบาล 1 – ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 แต่ทางโรงเรียนบริหารจัดการให้เด็กนักเรียนได้กินฟรีทุกคน และอาหารมีคุณภาพ เน้นอาหารครบ 5 หมู่ เลือกใช้วัสดุตามฤดูกาล โรงเรียนให้นักเรียนเรียนรู้และดำเนินการตามศูนย์การเรียนรู้โครงการตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ปลูกข้าว ปลูกผัก เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา ปลูกกล้วย และนำผลผลิตมาแปรรูป นักเรียนรับประทานอารหารได้เต็มอิ่ม และสามารถเติมได้ การบริหารจัดการมีความสะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อยทุกขั้นตอน